10 thực phẩm hàng đầu có thể gây mụn trứng cá

Mối quan hệ giữa thực phẩm và mụn trứng cá luôn luôn được tranh luận. Trong khi một số nghiên cứu cho biết không có mối liên hệ giữa thực phẩm và mụn trứng cá, các nghiên cứu khác lại khẳng định ngược lại. Tuy nhiên, người ta xác định rằng việc bổ sung không đúng chất dinh dưỡng  có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn.

chúng tôi đã khám phá danh sách 10 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá hoặc làm nặng thêm tình trạng.

Danh sách thực phẩm hàng đầu gây mụn trứng cá

1. Các loại ngũ cốc tinh chế và đường

Một nghiên cứu bao gồm 64 người tham gia bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng cho thấy những người bị mụn tiêu thụ một lượng carbohydrate lớn hơn. Hơn nữa, những người tham gia bị mụn trứng cá này cũng có lượng lớn yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (một loại hormone gây ra sản xuất bã nhờn cao, thường đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn dậy thì) .

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn đường thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Thực phẩm chứa ngũ cốc tinh chế và đường bao gồm:

  • gạo trắng
  • Mì gạo, mì ống và mì làm bằng bột mì trắng
  • Bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt, bánh ngọt và bánh quy làm từ bột mì trắng
  • Đồ uống có đường
  • Chất ngọt như mật ong, xi-rô cây thích, đường mía.

2. Sản phẩm từ sữa

Một nghiên cứu xem xét chế độ ăn uống ở trường trung học của 47.355 phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ  giữa mụn trứng cá và lượng sữa nguyên chất và sữa tách kem. Các sản phẩm sữa khác, chẳng hạn như phô mai kem và phô mai, cũng được tìm thấy gây ra mụn trứng cá 

Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp khác đã đánh giá 44 cá nhân bị mụn trứng cá và đối chứng trong ba tháng. Họ phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá thường xuyên ăn thức ăn có tải lượng chỉ số đường huyết cao. Họ uống sữa và ăn kem thường xuyên hơn so với những người không bi.

3. Thức ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt

Một nghiên cứu đánh giá mức độ phổ biến của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên cho thấy những người bị mụn trứng cá thiếu thói quen ăn uống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc thường xuyên ăn đồ ăn vặt như thực phẩm béo, bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bánh ngọt, bánh ngọt và đường có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá hoặc làm nặng thêm

4. Thực phẩm có hàm lượng chất béo Omega-6 cao

Một chế độ ăn uống phương Tây điển hình có chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao và mức độ omega-3 thấp hơn. Axit béo omega-6 được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu thực vật và dầu ăn, và hầu hết các thực phẩm chế biến được nấu trong các loại dầu , chiên, rán.

Bạn không cần phải loại bỏ lượng chất béo omega-6. Bạn có thể kiểm soát mức tiêu thụ thực phẩm chế biến và thực phẩm làm từ dầu. Chọn các loại dầu có ít axit béo omega-6 : bao gồm dầu ô liu, dầu dừa và dầu cọ. Tránh ăn các loại dầu có nhiều axit béo omega-6, bao gồm dầu hướng dương, đậu nành và dầu hạt bông.

5. Bột đạm whey

Whey protein là chất lỏng bị bỏ lại sau khi sữa bị đóng cục và tách ra trong quá trình làm phô mai. Mặc dù whey rất giàu axit amin, nhưng whey protein có liên quan đến sự gia tăng mụn trứng cá ở thanh thiếu niên đi tập thể dục sử dụng nó. Mặc dù mụn trứng cá  chỉ có thể được gây ra bởi mồ hôi, nhưng nhiều nghiên cứu được bảo đảm để xác định nguyên nhân.

Sữa và các sản phẩm sữa có thể làm tăng thụ thể IGF-1 và sản xuất các hormone như progesterone và estrogen . Người ta tin rằng họ có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, mặc dù nhiều nghiên cứu được bảo đảm để hiểu cơ chế đằng sau nó.

6. Thịt chứa chứa thức ăn tăng trưởng

Thuốc nội tiết tố steroid tự nhiên hoặc tổng hợp (bao gồm progesterone, estrogen và testosterone) thường được sử dụng để tăng tốc độ tăng trưởng của động vật. Điều này được thực hiện để giúp chúng sẵn sàng lớn nhanh hơn cho tiêu dùng của con người và đã được FDA chấp thuận .

Tiêu thụ các loại thịt như vậy cũng có thể kích hoạt mụn trứng cá bằng cách tăng hoạt động của androgen và Yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1 (IGF-1)

7. Caffeine và rượu

Một nghiên cứu nói rằng cà phê làm giảm độ nhạy insulin . Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn ở mức cao trong một thời gian dài hơn bình thường sau khi bạn uống cà phê. Điều này có thể làm tăng viêm và làm xấu đi mụn trứng cá của bạn.

Một nghiên cứu khác đã đánh giá chế độ ăn uống của những người Kitavan không bị mụn trứng cá. Chế độ ăn uống của họ liên quan đến việc uống tối thiểu cà phê, rượu, đường, dầu và các sản phẩm từ sữa

8. Thực phẩm đóng hộp

thực phẩm đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn có thể được coi là thực phẩm chế biến sẵn. Chúng thường chứa các thành phần chất bảo quản được thêm vào, và cả chất làm ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, được sử dụng làm hương liệu. Thực phẩm ăn liền thường được chế biến rất nhiều và có thể góp phần gây ra mụn trứng cá .

9. Thực phẩm chiên

Khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, và các thực phẩm chiên và chế biến khác cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Chúng cũng bao gồm các loại thực phẩm làm tăng đường huyết cao khác làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, gây ra tình trạng viêm như mụn trứng cá.

10. Nước tăng lực

Đồ uống năng lượng chứa lượng đường cao và có thể làm tăng mức đường huyết . Trong một nghiên cứu, lượng đường từ nước ngọt được tìm thấy làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá Bất kỳ đồ uống có đường nào cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá . Do đó, nên tránh uống quá nhiều nước tăng lực có đường và nước ngọt.

Ăn gì để giữ cho làn da của bạn rõ ràng

Dưới đây là một vài loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho làn da sạch sẽ và có khả năng ngăn ngừa mụn trứng cá:

1. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Không giống như axit béo omega-6, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm. Những người có chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 được phát hiện có mức độ mụn thấp hơn. Do đó, hãy ăn nhiều thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu canola và các loại cá khác, như cá ngừ, cá da trơn, tôm và nghêu. Những thứ này giúp tăng lượng chất béo omega-3 của bạn.

2. Probiotic

Probiotic sản xuất protein kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes và S.aureus Cả hai loại vi khuẩn này đều được biết là gây ra mụn trứng cá.

3. Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol hoạt động như các chất chống viêm và kháng khuẩn. Một số bằng chứng cho thấy những polyphenol này giúp giảm sản xuất bã nhờn dư thừa và ức chế sự phát triển của P. acnes 

4. Củ nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chịu trách nhiệm cho lợi ích trị liệu . Cho dù bạn dùng đường uống hay bôi tại chỗ, nghệ có thể giúp điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá

5. Thực phẩm giàu vitamin A, D, E và kẽm

Những vitamin này giúp duy trì sức khỏe của da. Sự thiếu hụt các vitamin thiết yếu này thường có thể dẫn đến mụn trứng cá . Bạn có thể tiêu thụ trứng, bông cải xanh, cá béo như cá thu và cá ngừ, các loại hạt và hạt, và các loại đậu.

KLS

Trả lời