Cảnh báo mua nhầm nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19 ‘dỏm’

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, sản xuất dung dịch rửa tay sát khuẩn “dỏm”, bán hàng không rõ nguồn gốc. Chuyên gia cảnh báo, sử dụng nhầm nước rửa tay sát khuẩn ‘dỏm’ không chỉ mất tiền mà còn rước thêm bệnh.
Sử dụng nước rửa tay đạt chuẩn để đảm bảo diệt khuẩn, bảo vệ sức khỏe /// Ảnh: Duy Tính
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 8, TP.HCM kiểm tra một công ty mỹ phẩm (ở P.11, Q.Tân Bình), phát hiện công ty này đang sản xuất gel rửa tay sát khuẩn không có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa. Đội đã lập biên bản giao công ty bảo quản 5.000 chai gel rửa tay để xử lý.
Tiếp đó, Đội Quản lý thị trường số 12 cũng đã kiểm tra một công ty ở P.5, Q.Gò Vấp và phát hiện công ty này đang kinh doanh nước rửa tay diệt khuẩn dạng gel không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành.
Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để làm nước rửa tay làm “dỏm” bán ra thị trường không chỉ khiến người dân tốn tiền mà còn gia tăng nguy cơ mang bệnh do nước sát khuẩn này không diệt được virus, vi khuẩn.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là hiệu quả

Chuyên gia hóa học Nguyễn Đình Độ cho biết, nước rửa tay khô và nước rửa tay dạng lỏng thường là hai mặt hàng gần đây rất hút hàng trên thị trường do dịch bệnh Covid-19. Cả hai loại đều có tác dụng khử mùi, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, trong đó nước rửa tay khô được ưa chuộng vì tiện lợi.
Theo chuyên gia, thành phần chế tạo nên nước rửa tay khô gồm ethanol (có khả năng thẩm thấu cao, đi qua màng tế bào gây đông tụ protein làm chết vi khuẩn); chất ô xy hóa (như nước ô xy già, triclosan… giúp tiêu diệt nấm, vi khuẩn); glycerol (giúp da không bị khô); gel (giúp làm đặc) và màu, mùi.
Tuy nhiên, gần đây, một số cơ sở lợi dụng dịch bệnh Covid-19, chạy theo lợi nhuận đã sản xuất các loại nước rửa tay khô không tuân thủ nguyên tắc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chẳng hạn, họ chỉ dùng hai thành phần là ethanol và gel làm nên nước rửa tay khô, bỏ qua các thành phần quan trọng và giá thành khá cao là glycerol và các chất ô xy hóa.
Chuyên gia lưu ý, nước rửa tay thường có nhiều loại, đơn giản nhất là dung dịch ethanol 70o hiệu quả diệt khuẩn cao. Tuy nhiên, nhiều người thích dùng ethanol cao độ hơn trong rửa tay, chẳng hạn dùng ethanol 96o, vì nghĩ nó sẽ sát trùng tốt hơn. Điều này không đúng, vì nếu dùng dung dịch ethanol từ 75trở lên sẽ làm protein trên bề mặt vi khuẩn đông cứng nhanh, hình thành lớp vỏ cứng ngăn không cho cồn thấm vào bên trong nên vi khuẩn không chết. Nhưng cũng lưu ý, nếu dùng thấp hơn 70o thì hiệu quả sát trùng không cao.
Chuyên gia Nguyễn Đình Độ khuyến cáo, hiệu quả nhất vẫn là sử dụng xà phòng và nước sạch để rửa tay thường xuyên, đúng với khuyến cáo của ngành y tế.

 GEL RỬA TAY KHÔ DIỆT KHUẨN Hand Cleaning Gel Hàng Nội địa Thái Lan 60ml❗️

?Đây là loại dung dịch rửa tay dạng gel, giúp khử trùng làm sạch tay nhanh chóng, KHÔNG cần rửa lại bằng nước.

? Rửa tay với gel rửa tay khô giống như liều “vắc-xin” hiệu quả, tiết kiệm, giúp phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa,…mà lúc nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

? An toàn tuyệt đối, không gây hại, không khô da tay, cấp ẩm da tương đối tốt, đặc biệt tiêu diệt đến 99,99% vi khuẩn

Trả lời