Da em bé có cần được dưỡng ẩm?

Da em bé có cần được dưỡng ẩm?

Khi một em bé mới chào đời, mọi sự tập trung của bạn đều dồn vào chu trình chăm sóc hằng ngày cho bé. Bởi vì danh sách những điều cần phải lo cứ liên tục kéo dài, đôi lúc bạn có thể quên mất rằng chăm sóc cho làn da của trẻ cũng là một ưu tiên hàng đầu.

 

“Da trẻ sơ sinh không cần dưỡng ẩm” – quan niệm sai lầm về làn da em bé

Nhiều bố mẹ trẻ thường mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng làn da em bé rất mềm mại và do đó đủ độ ẩm. Thế nhưng nếu không được chăm sóc cẩn thận, dưỡng ẩm đúng cách trẻ rất dễ gặp phải nhiều vấn đề về da khác nhau như ngứa ngáy, trầy xước, và chàm sữa – tất cả đều bắt nguồn từ khô da. (1)

Không giống như da người lớn, da em bé mất nước nhanh hơn nhiều vì lớp biểu bì (lớp trên cùng) của da không dính chặt với lớp trung bì (lớp bên dưới). Da em bé cũng mỏng hơn nhiều, do đó nhạy cảm hơn và thường phản ứng với tác nhân kích ứng từ môi trường dù là nhỏ nhất. (2) Chính những đặc tính như vậy mà việc chăm sóc da trẻ sơ sinh là điều không hề dễ dàng, chủ quan và tùy tiện trong việc sử dụng các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt da của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh ít nhất 1 lần mỗi ngày. Để tránh làm da kích ứng, hãy chọn những kem dưỡng ẩm cho bé dịu nhẹ, không chứa hương liệu. Nếu da trẻ khô hơn bình thường, hãy thoa kem dưỡng hai lần mỗi ngày – đặc biệt là sau khi thay tã. Bạn cũng có thể thử dùng lotion dưỡng ẩm cho em bé . Cũng cần nên lưu ý, tránh chỉ tập trung vào vùng da khô; hãy chắc chắn rằng bạn thoa đều khắp cơ thể trẻ vì trẻ rất hay lăn lộn và di chuyển.

 

Thêm bước dưỡng ẩm vào chu trình chăm sóc da cho trẻ

Dưỡng ẩm cho da em bé thông qua các động tác massage sẽ hiệu quả hơn thay vì chỉ thoa kem như thông thường. Việc massage cho trẻ sơ sinh, kết hợp tiếp xúc cơ thể, tiếp xúc với ánh mắt và giao tiếp bằng giọng nói, đã được khoa học chứng minh giúp tăng cường sợi dây gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ (4) đồng thời giúp lưu thông máu tốt hơn, và dàn đều lớp kem dưỡng ẩm, nhanh thẩm thấu vào bề mặt da sâu hơn. Dưới đây là một vài bước hướng dẫn massage cho trẻ:

Đầu tiên, cho vài giọt lotion hoặc dầu massage em bé vào lòng bàn tay trẻ

Massage nhẹ nhàng lòng bàn tay trẻ theo chuyển động hình tròn

Lặp lại các bước trên cho mu bàn tay của trẻ, sau đó di chuyển dần lên cánh tay

Vuốt nhẹ ngón tay của trẻ, sau đó tiếp tục massage hai chân

Dành thời gian còn lại để massage những vùng khác trên cơ thể trẻ

Quan sát trẻ thật kỹ để nhận thấy cách trẻ đáp ứng với những cử động chạm của bạn. Nếu trẻ có vẻ bứt rứt và không thoải mái, hãy dừng massage và thử lại vào lần sau.

nguồn :Cetaphil

Trả lời