Da khô quanh miệng: Nguyên nhân & phương pháp điều trị

Da khô có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, nhưng nó đặc biệt đáng chú ý và không thoải mái khi nó phát triển xung quanh miệng của bạn. Sau đây là những nguyên nhân có thể, cũng như những gì bạn có thể làm để làm cho làn da của bạn trông và cảm thấy tốt hơn, nhanh hơn!

Nguyên nhân gây khô da quanh miệng

Đối với một số người, da khô quanh miệng là một tình trạng mãn tính. Đối với những người khác, nó là cấp tính, trong những nguyên nhân khác nhau. tùy tình trạng của từng người (và tốt nhất là kiểm tra với bác sĩ da liễu nếu vấn đề vẫn còn),  một số nguyên nhân phổ biến nhất gây khô da quanh miệng:

Viêm da quanh miệng là một tình trạng có thể giống như mụn trứng cá, xuất hiện dưới dạng đỏ, nổi mụn quanh miệng kèm theo da khô, bong vảy, nhạy cảm. lở miệng Có nhiều trang cho rằng việc lạm dụng các loại kem cortisone tại chỗ, kem đánh răng có chứa fluoride, hoặc thuốc mỡ hoặc kem dưỡng có thể là nguyên nhân,

Viêm da tiếp xúc xảy ra khi da bạn tiếp xúc với một chất hoặc thành phần khiến da bạn bị viêm. Các thành phần mỹ phẩm có chứa hương thơm, dầu thơm, bạc hà, tinh dầu bạc hà , cam quýt và rượu đều có thể dẫn đến kích ứng và khô đột ngột và dai dẳng, và những thành phần này thường có trong các sản phẩm xung quanh miệng như kem đánh răng, nước súc miệng , son môi, sản phẩm dưỡng môi, và nhiều loại son dưỡng môi.

Viêm da tiết bã nhờn (bã nhờn) : Phổ biến hơn ở những người có da nhờn, nguyên nhân là do việc sản xuất quá nhiều dầu kết hợp với kích ứng từ một loại nấm men xuất hiện tự nhiên trên da. Mặc dù không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng sự hiện diện của loại men này có thể dẫn đến da khô, bong tróc. Bởi vì có các tuyến dầu ở hai bên mũi, điều này có thể thấy rõ ràng ở các khu vực gần mũi, trong đó, tất nhiên, bao gồm cả miệng.

Thay đổi khí hậu, liếm môi và một số loại thuốc có thể kích hoạt da khô quanh miệng. Những thay đổi về thời tiết, như nhiệt độ lạnh và điều kiện khô hoặc gió, có thể khiến da bị nứt nẻ và khô. Liếm môi và chảy nước dãi (trong khi bạn ngủ; vâng, đôi khi nó xảy ra với mọi người) là những nguyên nhân khác, vì nước bọt có thể loại bỏ các loại dầu tiết ra tự nhiên quanh vùng miệng để giữ ẩm. Ngoài ra còn có một số loại thuốc (cả thuốc bôi và thuốc uống) có thể dẫn đến khô da, chẳng hạn như thuốc trị mụn theo toa như tretinoin và kháng sinh như tetracycline.

Cách xử lý da khô quanh miệng

Khi bạn bị khô xung quanh vùng miệng, điều tốt nhất nên làm là xử lý nó bằng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng không có mùi thơm và các chất gây kích ứng được biết đến, vì những thứ này thường làm cho da khô trở nên tồi tệ hơn hoặc có thể gây ra vấn đề ngay từ đầu. Nếu bạn đang sử dụng son dưỡng môi, son môi, kem đánh răng hoặc nước súc miệng có nhiều cồn tinh dầu, bạc hà, bạc hà hoặc hương liệu. thì nên xem xét thay thế  các lụa chon khác

Trong trường hợp kem đánh răng , thường rất khó tìm thấy một loại không chứa ít nhất một lượng bạc hà. Nếu cần thiết, sau khi đánh răng, bạn có thể ngăn ngừa kích ứng bằng cách sử dụng rửa nhẹ nhàng để rửa khu vực xung quanh miệng để loại bỏ bất kỳ loại kem đánh răng nào có thể ở bên ngoài miệng của bạn. Sử dụng kem dưỡng ẩm cho loại da của bạn sau khi rửa mặt cũng có thể giúp giữ độ ẩm để giữ cho da không bị khô hơn trong suốt cả ngày. Fluoride cũng có thể gây ra phản ứng quanh miệng, nhưng bạn cần kiểm tra với bác sĩ về loại kem đánh răng nào khác bạn nên sử dụng nếu fluoride gây ra vấn đề cho bạn.

nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho môi Quan trọng nhất, sử dụng loại sản phẩm này vào ban đêm! Đừng để làn da dễ bị tổn thương quanh miệng, thiếu độ ẩm và các thành phần bảo vệ da.

Nếu vùng da khô quanh miệng của bạn dai dẳng và dường như không đỡ hơn với kem dưỡng ẩm, hãy nói với bác sĩ về các nguyên nhân tiềm ẩn vì đó có thể là kết quả của một loại thuốc bạn đang sử dụng hoặc một tình trạng bệnh cần điều trị với các sản phẩm thuốc theo toa.

 

 

Trả lời